Sau sự cố thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người, các chuyên gia đầu ngành Y tế đã đưa ra nhận định: Toàn bộ ekip bác sỹ Linh Nhung đã tuân thủ đúng quy trình việc tử vong của khách hàng chỉ là sự cố không mong muốn.

Thông tin về vụ việc, ngày 4-1-2013, anh T.T.Anh (ở quận Kiến An, TP. Hải Phòng) đưa chị gái là T.T.T.Hương (mang quốc tịch Hồng Kông) tới thẩm mỹ viện Linh Nhung, ở 255 Xã Đàn (phường Nam Đồng, Đống Đa, TP Hà Nội) để xóa sẹo. Khoảng 17h30, nhân viên thẩm mỹ tiến hành gây tê, sau đó chị Hương có biểu hiện sốc phản vệ. Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), rạng sáng 5/1/2013, chị Hương không may qua khỏi.

Sau khi xảy ra vụ việc, thông tin về vụ việc Thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người khiến dư luận xôn xao là hoàn toàn không có căn cứ.

thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người22

Tiêm truyền là một trong những “con đường” gây sốc phản vệ với tỷ lệ cao trong số các nguyên nhân.

Bà Đặng Thị Hòa – Nguyên phó chánh Thanh tra sở Y Tế Hà Nội cho biết về trường hợp này: “Số người bị sốc phản vệ ngày càng nhiều. Trước đây, mỗi năm, tại Bệnh viện Bạch Mai chỉ gặp vài trường hợp thì nay hầu như ngày nào cũng có người bị sốc phản vệ. Trên thực tế có những bệnh nhân chỉ uống một viên thuốc hoặc bị dị ứng một loại thức ăn nào đó cũng bị sốc phản vệ.”

Nhiều trường hợp mặc dù phát hiện sớm, xử trí chính xác và kịp thời cũng không tránh khỏi tử vong. Đấy là lý do bệnh nhân luôn phải ký cam kết trước mọi thủ thuật, can thiệp. Và trong nghề y, không thầy thuốc nào có thể nói trước được 100% các can thiệp chẩn đoán, điều trị sẽ thành công, không xảy ra tai biến.

Trong trường hợp xảy ra tại thẩm mỹ viện Linh Nhung, có thể khẳng định trường hợp của nữ bệnh nhân đi xoá sẹo bị tử vong do không trình bày rõ tiền sử bệnh án với ekip bác sỹ. Kíp trực do bác sỹ Võ Tiến Huy đã tiến hành theo dõi sát bệnh nhân, xử trí và cấp cứu bệnh nhân kịp thời, khẩn trương, đúng quy trình chuyên môn.

thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người44

Hộp thuốc chống sốc

Sốc phản vệ” là trường hợp vô cùng nguy hiểm cho bệnh nhân, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Với thời gian tính bằng phút, sốc phản vệ có thể lấy đi sinh mạng nạn nhân nhanh chóng. Tiêm truyền là một trong những “con đường” gây sốc phản vệ với tỷ lệ cao trong số các nguyên nhân. Sốc phản vệ do dùng thuốc là sự cố không mong muốn trong y khoa. Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng hệ thống cấp, nguy kịch và dễ gây nguy cơ tử vong, phát sinh khi có sự xâm nhập của “yếu tố lạ” (dị nguyên) vào cơ thể. Sốc phản vệ gây phù nề, xuất tiết niêm mạc và co thắt cơ trơn (phế quản và ruột) dẫn đến trụy tim mạch, suy hô hấp và rất dễ gây tử vong.

Sốc phản vệ 2 pha là sốc phản vệ tái phát sau khi hết triệu chứng ban đầu, mà không tiếp xúc lại với chất gây dị ứng, chiếm khoảng 20% các trường hợp sốc phản vệ. Sốc phản vệ xảy ra ở những cơ thể có cơ địa dị ứng, nghĩa là với cùng một liều lượng, tốc độ và thời gian hấp thụ, phơi nhiễm, sốc có thể xảy ra ở người này nhưng chưa chắc xảy ra ở cơ thể khác.

PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho hay cho rằng, trước hết, là một cán bộ y tế, phải khẳng định rằng:  “Những thông tin thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người là không thực sự chính xác. Bởi bản chất đây được xem là sự cố y khoa không mong muốn. Chúng tôi đã đi sâu hơn về mặt chuyên môn, để có kết luận chính thức chúng tôi đã có cuộc điều tra khảo sát kỹ lưỡng để đưa ra kết luận cuối cùng, tránh gây ra sự xáo trộn trong dư luận”

“Cơ địa” là đặc tính cơ thể của từng người, đây là yếu tố người thầy thuốc điều trị không thể xác định và tiên đoán. Do vậy, không nên nghi ngờ hay vội vàng giải thích thiếu thận trọng các sự cố y khoa.

Sốc phản vệ cướp đi tính mạng của người bệnh, luôn là nỗi kinh hoàng, ám ảnh và là điều không mong muốn, ngoài năng lực dự đoán của các bác sĩ. Vì vậy, bệnh nhân cần hết sức thận trọng và lưu ý khai rõ tiền sử bệnh án của mình với bác sỹ để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: thammyvienlinhnhung.com